Các dịch vụ:
* Tủ bếp nhựa: 0977468554

Bếp ăn công nghiệp

Đã đến mức báo động đỏ

Theo lãnh đạo BQL ATTP TP HCM, các cơ sở sử dụng thực phẩm kém chất lượng để chế biến thành các khẩu phần ăn cho công nhân (CN) chẳng qua là vì lợi nhuận. Bà Lan cho biết đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP HCM phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra những cơ sở mà báo nêu, nếu vi phạm sẽ xử lý triệt để.

BQL ATTP TP HCM xác định bếp ăn tập thể tồn tại nhiều vấn đề bởi suất ăn công nghiệp khi đến CN đã qua nhiều khâu trung gian. Bếp ăn tập thể có nguy cơ xảy ra ngộ độc rất lớn, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và BQL ATTP TP cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của mình. Bếp ăn tập thể chế biến dưới 500 suất/lần do quận - huyện quản lý, còn trên 500 suất thì Chi cục ATVSTP quản lý.

Theo bà Lan, để tăng mức lợi nhuận, các cơ sở chế biến sẽ tìm đến nguồn thực phẩm kém chất lượng. Do đó, thời gian tới, BQL ATTP TP HCM sẽ yêu cầu các cơ chuyên chế biến suất ăn công nghiệp và chủ doanh nghiệp (DN)cam kết bảo đảm ATVSTP, sử dụng nguồn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quy định.

Tủ bếp nhựa

Trưởng BQL ATTP TP HCM cho rằng do thực phẩm hôi thối nên nhiều cơ sở sử dụng phụ gia công nghiệp để chế biến khiến nguy cơ ngộ độc và bệnh tật càng cao. Giá mỗi suất ăn hiện đã rất thấp nhưng nếu được DN chăm chút thì sẽ đỡ phần nào. Do đó, phải kiểm soát được khâu này, nếu không thì CN sẽ “gánh” hết.

“DN thấy CN vẫn ăn, vẫn làm việc là họ an tâm chứ không nghĩ đến hậu quả. BQL ATTP TP HCM sẽ lấy mẫu thức ăn, kiểm tra các cơ sở chế biến để xử lý nghiêm chứ không thể thờ ơ” - bà Lan nhấn mạnh.

Về lâu dài, bà Lan cho biết sẽ kiểm soát cả đầu vào và đầu ra, nhất là đối với các chợ đầu mối và chợ truyền thống. Đặc biệt, BQL ATTP TP HCM sẽ tham mưu với UBND TP xây dựng một chương trình về thực phẩm sạch bằng nguồn xã hội hóa hoặc từ thiện; xây dựng các cửa hàng tiện ích để phục vụ CN, từng bước xóa các chợ chiều thường bán hàng “quá đát”.

“Phải kiểm tra chặt nguồn thực phẩm ế thừa; quản lý chặt quy trình sản xuất và nuôi trồng, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, chất bảo quản; thiết lập lực lượng thanh tra kết hợp với các quận, huyện để kiểm tra đột xuất các cơ sở chuyên chế biến suất ăn công nghiệp. Cơ quan chức năng sẽ siết chặt bếp ăn tập thể, tiến hành kiểm tra, xử lý cả gốc lẫn ngọn, vận động các chủ cơ sở viết cam kết, huấn luyện đào tạo về bảo đảm vệ sinh ATTP” - bà Lan nêu rõ.

Tuy vậy, bà Lan cho rằng trách nhiệm pháp lý của chủ DN với CN chưa được quy định rõ, họ phải chịu nhiệm liên đới chứ không thể bỏ mặc cho các nhà thầu suất ăn muốn làm gì thì làm. Mức xử phạt hành chính đối với các cơ sở sai phạm cũng quá thấp, không đủ sức răn đe, dẫn đến việc xử lý như bắt cóc bỏ đĩa.

Tủ bếp nhựa


Tủ bếp nhựa do Hpro sản xuất đảm bảo chất lượng vượt trội. Hiện nay Hpro đang cung cấp 2 dòng sản phẩm tủ bếp nhựa: tủ bếp nhựa acrylic và tủ bếp nhựa laminate với vật liệu là code gỗ công nghiệp mdf lõi xanh chống ẩm được nhập khẩu từ Malaysia và bề mặt được dán 1 lớp nhựa cao cấp acrylic hoặc laminate. Những sản phẩm tủ bếp này có những ưu điểm vượt trội về độ bền cũng như tính thẩm. Toàn bộ khung thùng tủ bếp bằng nhựa, cánh được phủ trên mặt sử dụng tấm laminate dày 1-1.2mm chủ yếu mô phỏng loại vân gỗ tự nhiện, giả đá hoặc giả da.... Tùy thuộc chất lượng tấm laminate, nguồn gốc, công nghệ dán phủ bằng máy hay tay thì có đơn giá thấp nhất 8 triệu/m dài ->9.9 triệu/m dài. Tủ gỗ tuy sang trọng nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện tài chính để sắm sửa, thêm vào đó còn là loại gỗ chất lượng để đảm bảo độ bền nên càng đắt đỏ. Trên thế giới hiện nay đang quan tâm nhiều đến vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có nguồn tài nguyên rừng. Chính vì thế, tủ bếp nhựa chính là xu hướng đang được ưa chuộng hơn cả.

Bà Lan cho biết việc cung cấp suất ăn kém chất lượng, không bảo đảm ATTP đã xảy ra nhiều năm nay. Theo bà, tình hình vệ sinh ATTP nói chung và vệ sinh ATTP trong các bếp ăn công nghiệp đã đến mức báo động đỏ, cần các cấp, các ngành vào cuộc xử lý.

Khó thể giám sát

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM - cho biết qua phản ánh của Báo Người Lao Động, LĐLĐ quận đã yêu cầu Công đoàn (CĐ) cơ sở Công ty Dệt may Thái Dương báo cáo về bữa ăn giữa ca tại công ty này.

“Theo CĐ cơ sở Công ty Dệt may Thái Dương, CN tỏ ra hoang mang, lo lắng trước tình trạng thực phẩm bẩn và suất ăn hiện nay. Ban giám đốc công ty đã mời DNTN Thành Huy (đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, ở Bình Dương) đến làm việc. Từ ngày 28-3, Công ty Thái Dương đã cử bộ phận kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, cách chế biến thức ăn… Trước mắt, DNTN Thành Huy vẫn cung cấp suất ăn cho CN, ai e ngại thì có thể dùng bánh, sữa tươi để thay thế” - ông Phương cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho rằng điều đáng lo hiện nay là chưa có cơ chế giám sát suất ăn công nghiệp. Hiện nay, luật chỉ quy định CN làm việc 8 giờ được DN hỗ trợ một bữa ăn giữa ca “đầy đủ dinh dưỡng”, trong khi “đầy đủ dinh dưỡng” cụ thể như thế nào thì chưa được quy định rõ ràng.

“CĐ cơ chỉ giám sát được những DN có tổ chức bếp ăn ngay tại công ty mình. Còn các DN mua suất ăn công nghiệp bên ngoài, chế biến tại nơi của họ thì không giám sát được. Ngay cả tại các DN có tổ chức bếp ăn, CĐ chỉ có thể theo dõi, lấy ý kiến CN rồi phản ánh lên ban giám đốc mà không có thẩm quyền xử phạt hay cắt hợp đồng với nhà thầu nếu họ vi phạm hay chất lượng bữa ăn quá kém. Tổ chức CĐ rất mong luật quy định rõ ràng, một suất ăn “đầy đủ dinh dưỡng” cho CN trong từng ngành nghề gồm bao nhiêu tinh bột, bao nhiêu đạm, chất xơ… Nếu được như thế, cơ chế giám sát sẽ rõ ràng và thuận tiện hơn” - ông Đô phân tích.

Tủ bếp nhựaĐiều này góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm chi phí, qua đó nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động. Doanh nghiệp tự tổ chức bếp ăn mang lại nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, mô hình này mới chỉ được các công ty lớn, có đông công nhân áp dung. Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ vẫn hợp đồng mua suất ăn công nghiệp bên ngoài, điều này do họ muốn né tránh trách nhiệm khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch Công đoàn, Công ty Pounchen Việt Nam, việc tự tổ chức bếp ăn phục vụ công nhân giúp giảm chi phí cho công ty, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công ty có thể chủ động chăm lo cho bữa ăn của công nhân. Theo tính toán của công ty, nếu mua suất ăn công nghiệp phải mất từ 20.000 đến 25.000 đồng/suất ăn, trong khi tự nấu chi phí chỉ khoảng 17.000 – 18.000 đồng/suất mà chất lượng đảm bảo hơn.

“Một kg thịt công ty tự mua về nấu cho công nhân sẽ khác một kg thịt mà các nhà thầu mua, chế biến và bán cho công ty. Mua thực phẩm với số lượng lớn, thường xuyên, giá thành sẽ rẻ hơn so với ngoài thị trường rất nhiều, đặc biệt là không phải qua khâu trung gian. Chi phí sẽ giảm nhiều nhưng vẫn đảm bảo thực phẩm tươi, sống, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó bữa ăn của công nhân mới đủ năng lượng, đủ chất. Mỗi ngày, công nhân được cung cấp bữa ăn đảm bảo đủ 2.400 calo, trong đó mỗi bữa phải đảm bảo từ 980 – 1.200 calo, bếp ăn công ty phục vụ cho hơn 22.000 công nhân”, ông Quang cho biết thêm.

Cũng theo ông Quang, hệ thống bếp ăn của công ty phục vụ cho số lượng công nhân lớn mỗi ngày. Do vậy, công ty hợp đồng mua thực phẩm với những trang trại lớn, có uy tín, có đủ năng lực cung cấp số lượng lớn và có kiểm định chất lượng, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, những sản phẩm bao gói phải có giấy công bố sản phẩm hợp quy...


Kệ trang trí Trong mỗi khung tranh không chỉ là nơi lưu giữ những, Những vệt màu khỏe khoắn, khi bừng sáng rực rỡ, khi lại trầm buồn như chính những khoảnh khắc của cuộc sống mà các họa sĩ đã mang vào khung tranh. Để
Tủ bếp Thiết bị bếp công nghiệp trong nhà hàng, Nhà hàng nấu các món Âu sẽ được trang bị thiết bị riêng phục vụ cho các món Âu, nhà hàng nấu các món Á sẽ được cung cấp những dụng cụ chuyên dụng

- Phone: +84-908-744-256